Đảng bộ xã Hoa Lộc tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM kiểu mẫu

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng bộ xã Hoa Lộc đã tập trung lãnh đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương để mở rộng các loại hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao đời sống Nhân dân gắn với tiến trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu

Xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng bộ xã Hoa Lộc luôn chú trọng lãnh đạo, tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Những năm qua, Đảng bộ xã Hoa Lộc đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế; Trong đó, tiếp tục và tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, mở rộng các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Cùng với đó, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng, từng thôn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình mở rộng mô hình phát triển kinh tế, trên cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, Đảng ủy xã kịp thời có những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện, khuyến khích các hộ dân tìm ra cách làm hay, hướng đi phù hợp, hiệu quả. Bám sát vào Nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã luôn nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế.

Để phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã Hoa Lộc; các ban, ngành đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Tập trung gieo cấy hết diện tích, đúng khung thời vụ; chú trọng việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng cường công tác phòng, chống sâu hại, dịch bệnh cho cây trồng. Thường xuyên mở rộng ký hợp đồng sản xuất các loại cây hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hoa Lộc đã vận động các hộ gia đình tích tụ đất đai để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao. Các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao đang được duy trì và phát triển có hiệu quả mang lại giá trị thu nhập cao cho người dân. Hiện Hoa Lộc có 3 hộ trồng cây dưa trong nhà mang theo công nghệ Israen, rau thủy canh với diện tích 5.200m2  cho thu nhập từ 700 – 800 triệu đồng/ha. Công tác chăn nuôi luôn phát triển ổn định, Hoa Lộc luôn quan tâm chú trọng tới công tác chăm sóc đàn vật nuôi, tổ chức thực hiện tiêm phòng đạt tỷ lệ từ 90% trở lên; thực hiện tái đàn, mở rộng quy mô, đặc biệt chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại được mở rộng. Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, Đảng bộ xã Hoa Lộc chủ trương khuyến khích Nhân dân tập trung vốn đầu tư, mở rộng các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại; các ngành nghề truyền thống như: Xây dựng, mộc dân dụng, vận tải, gò hàn…tiếp tục được mở rộng về quy mô sản xuất, đa dạng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong xã và các vùng lân cận, thu hút lao động làm việc tại các công ty với thu nhập bình quân từ 5 – 7 triệu đồng. Nhằm tạo sự bứt phá phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao thu nhập cho người dân, xã Hoa Lộc còn đặc biệt quan tâm đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức liên kết đào tạo nghề cho lao động địa phương. Bên cạnh đó, hằng năm, Đảng ủy xã  Hoa Lộc còn phân công cấp ủy chỉ đạo các chi bộ và đảng viên kèm cặp, theo dõi, giúp đỡ hộ nghèo tại các thôn, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân tập trung làm kinh tế và xét cho hộ nghèo vay vốn sản xuất đúng đối tượng để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Nguyễn Văn Đăng, Bí thư Đảng bộ xã Hoa Lộc chia sẻ: “Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đúng hướng, cùng với việc vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Nhà nước vào khai thác tiềm năng, thế mạnh, cơ cấu kinh tế của xã Hoa Lộc phát triển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ thương mại, giảm dần tỷ trọng sản xuất nông nghiệp và thủy sản, góp phần nâng tổng giá trị thu nhập xã hội nằm trong tốp đầu của huyện, trong đó chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay tổng thu nhập đạt 265,7 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch, tăng 11% so với cùng kỳ.  Kinh tế phát triển đúng hướng, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, văn hóa xã hội được quan tâm. Hệ thống chính trị ổn định, an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định, là điều kiện thuận lợi trong công tác lãnh đạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, cũng như góp phần đưa Hoa Lộc đạt xã NTM Kiểu mẫu”.

Có thể nói, thành công của Hoa Lộc hôm nay chính là bài học về việc vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng vào điều kiện thực tiễn của địa phương. Thường xuyên củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, trong đó, vai trò lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định.